BảntinnộibộQuýIV2016

38  Download (0)

Full text

(1)

TẠP CHÍ XUẤT BẢN THEO QUÝ

BẢN TIN NỘI BỘ

PHỎNG VẤN

PGS. TS. Ngô Minh Thủy

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ

Quý IV - 2016

TIẾP ĐÓN NGOẠI GIAO

KÝ KẾT HỢP TÁC

HOẠT ĐỘNG TẬP THỂ

(2)

BAN BIÊN TẬP

CHỈ ĐẠO XUẤT BẢN TS. Đỗ Tuấn Minh,

Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng

CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG

ThS. Khoa Anh Việt, Giám đốc TT CNTT-TT&HL

BAN BIÊN TẬP

1.ThS. Vũ Văn Hải - Trưởng phòng CT&CTHSSV

2.ThS. Nguyễn Văn Đoàn, Chủ tịch Công đoàn

3. Nguyễn Lệ Thủy, TT CNTT-TT&HL

ThS. Khoa Anh Việt

LỜI MỞ ĐẦU

Vậy là đã đến những ngày cuối cùng của năm 2016. Trong 3 tháng vừa qua, cùng với sự nỗ lực vượt bậc của đội ngũ cán bộ công nhân viên, Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN đã có những thành tích rất đáng tự hào. Trường đã tiếp đón nhiều phái đoàn ngoại giao, ký kết hợp tác với nhiều đối tác trong và ngoài nước, triển khai nhiều khóa đào tạo được đánh giá cao.

Bên cạnh đó, Nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động như chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam, Ngày Nhà giáo Việt Nam... thể hiện rõ chính sách quan tâm, chăm lo đời sống cho cán bộ trong trường.

Với rất nhiều thông tin như vậy, Bản tin nội bộ quý IV 2016 ra đời là sự cần thiết để đúc rút lại những hoạt động nổi bật của Nhà trường trong thời gian qua, góp phần giúp các cán bộ hiểu rõ về tình hình phát triển của trường.

Xin kính chúc các quý thầy cô dồi dào sức khỏe, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ và có một năm mới thành công!

Mục lục

1/Hoạt động nổi bật của lãnh đạo trường

2/Hoạt động hợp tác phát triển

3/Hoạt động chỉ đạo điều hành

4/Một số sự kiện nổi bật của trường

5/Một số sự kiện nổi bật của các đơn vị

6/Một số hoạt động trọng tâm trong quý I/2017

4

10

16

21

26

37

Giới thiệu

(3)

Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy: Người thành công là người làm được những điều mình muốn làm!

Hãy cùng trò chuyện với PGS.TS. Ngô Minh Thủy – Phó Hiệu trưởng để biết thêm nhiều điều về bản thân cô cũng như Ban vì sự tiến bộ phụ nữ của Nhà trường.

Nhằm cụ thể hóa sứ mệnh của Khoa cũng như của trường, trong thời gian vừa qua, Khoa Sau Đại học đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ hiệu quả cho học viên và nghiên cứu sinh học tập tại Trường Đại học Ngoại ngữ.

Khoa Sau Đại học tích cực tổ chức các hoạt động hỗ trợ học viên và nghiên cứu sinh

Cô Phan Thị Nguyệt Hoa: Cơ duyên, nỗ lực và nghề giáo viên

Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội quy tụ rất nhiều thầy cô giỏi, có cả tâm với nghề và tình với sinh viên. ULIS Media trân trọng giới thiệu đôi nét với quý độc giả về một trong hai Phó Giáo sư mới nhất của trường là PGS. TS. Phan Thị Nguyệt Hoa.

Hãy cùng ULIS Media “dạo một vòng” và tìm hiểu về cảm nhận thầy cô trong mắt một số sinh viên là như thế nào nhé!

Góc nhìn sinh viên: Bạn nhớ gì nhất về các thầy cô ULIS?

Trang 8

Trang 19

Trang 33

Trang 35

ThS. Khoa Anh Việt

Giới thiệu

2

3

(4)

Sự kiện

4

1.1 Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh thăm và làm việc tại Trường Đại học

Ngoại ngữ Wenzao, Đài Loan

Nhận lời mời của bà Shieu-ming Chou, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ Wenzao, Đài Loan, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã bắt đầu chuyến thăm và làm việc chính thức tại trường trong 2 ngày từ 15-16/10/2016.

Buổi hội đàm đã diễn ra trong không khí thân mật, cởi mở và đạt được nhiều sự nhất trí cao giữa lãnh đạo hai bên. Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh nhấn mạnh Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội luôn coi trọng và mong muốn quan hệ hợp tác với Trường Đại học Wenzao trở thành quan hệ đối tác chiến lược, thể hiện bằng việc hợp tác trong một số lĩnh vực như: bồi dưỡng năng lực và phương pháp dạy học ngoại ngữ, nghiên cứu khoa học, đào tạo Sau Đại học, thiết kế và sản xuất bài giảng online, phát triển E-learning, trao đổi sinh viên và phái cử giảng viên, tổ chức hội nghị và hội thảo khoa học quốc tế.

Hiệu trưởng cho rằng kết quả hợp tác giữa hai trường trong 10 năm qua rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, sự hợp tác này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có của hai bên. Do đó, Trường Đại học Ngoại ngữ và Trường Đại học Ngoại ngữ Wenzao cần đẩy mạnh thêm các hoạt động hợp tác trong thời gian tới.

Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ Wenzao Shieu-ming Chou nhất trí với quan điểm này, đồng thời đánh giá cao nỗ lực hợp tác của Trường Đại học Ngoại ngữ trong thời gian qua. Bà cũng cho rằng hợp tác trao đổi sinh viên-giảng viên, phối hợp tổ chức hội nghị khoa học, hội thảo quốc tế, các khoá bồi dưỡng không nên chỉ bó hẹp ở địa hạt Tiếng Trung mà nên mở rộng sang các ngôn ngữ khác. Hai trường đều đào tạo nhiều ngôn ngữ chung nên có rất nhiều cơ hội để hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Xem thêm tại đây

(5)

Xem thêm tại đây

Ngày 16/11/2016, TS. Đỗ Tuấn Minh - Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà

Ngày 28/10/2016, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã có buổi tiếp và làm việc với bà Carrie Hessler-Radeler, Giám đốc của Tổ chức Peace Corps (Chương trình Hòa bình Hoa Kỳ).

Buổi đón tiếp nằm trong chương trình hợp tác giữa chính phủ Việt Nam và chính phủ Hoa Kỳ sau chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama hồi tháng 5/2016 nhằm phát triển quan hệ hợp tác về giáo dục và đào tạo giữa hai nước, nhất trân trọng cảm ơn bà Carrie Hessler-Radeler đã dành thời gian đến thăm trường. Đồng thời, ông

Bà Carrie Hessler-Radeler cũng gửi lời cảm ơn Trường Đại học Ngoại ngữ đã đón tiếp chu đáo. Bà đặc biệt ấn tượng với các chương trình đào tạo và tình hình hợp tác đa diện giữa Nhà trường với các trường đại học, tổ chức quốc tế khác trong lĩnh vực giáo dục ngoại ngữ.

Với cương vị là người đứng đầu tổ chức Peace Corps, bà Carrie Hessler-Radeler mong muốn rằng mối quan hệ giữa Peace Corps và Trường Đại học Ngoại ngữ trở nên sâu sắc hơn. Bà sẽ cố gắng hết sức để hoạt động hợp tác giữa hai bên đạt hiệu quả cao nhất.

(6)

Ngày 23/11/2016, TS. Đỗ Tuấn Minh - Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã có buổi tiếp đón ngài Lee Hyuk - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam.

Trong buổi tiếp đón, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh vui mừng thông báo với ngài Đại sứ rằng tiếng Hàn là ngôn ngữ rất được ưa chuộng tại Trường Đại học Ngoại ngữ hiện nay, thể hiện qua số sinh viên thi tuyển và điểm thi đầu vào. Đặc biệt, sau khoảng 20 năm giảng dạy tiếng Hàn, Nhà trường sẽ bắt đầu tổ chức đào tạo sư phạm tiếng Hàn kể từ năm sau, trở thành đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện tại đào tạo chính quy giáo viên ngành tiếng Hàn.

Hiện trường cũng đang hoàn thiện hồ sơ để trình lên Đại học Quốc gia phê duyệt chương trình đào tạo Thạc sĩ ngành tiếng Hàn, tiến tới trở thành trường đầu tiên và duy nhất hiện tại đào tạo sau đại học ngôn ngữ này. Ngoài ra, từ năm 2017, Trường THPT chuyên Ngoại ngữ cũng sẽ bắt đầu giảng dạy tiếng Hàn như là ngôn ngữ thứ nhất. Như vậy, từ năm sau, tiếng Hàn sẽ được đào tạo ở Trường Đại học Ngoại ngữ ở cả 3 bậc: THPT, đại học và sau đại học.

Hiệu trưởng cũng cho biết Nhà trường đang có mối quan hệ gắn bó và thân thiết với nhiều công ty, tập đoàn của Hàn thông qua các hoạt động như trao học bổng, tham quan nhà máy, thực tập sinh…

Nhu cầu tìm hiểu và học tiếng Hàn của học sinh, sinh viên Việt Nam ngày càng cao. Do đó, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh hy vọng ngài Đại sứ sẽ tiếp tục có những hoạt động giúp đỡ, ủng hộ Nhà trường trong công tác đào tạo, nghiên cứu ngôn ngữ này.

Đại sứ Lee Hyuk cho biết ông rất vui trước sự phát triển lớn mạnh của tiếng Hàn tại Trường Đại học Ngoại ngữ. Kể từ khi thiết lập, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày một phát triển thể hiện rõ nhất qua sự tăng trưởng về kinh tế. Và để có được thành quả như vậy cũng là nhờ các trường đại học mà đặc biệt là Trường Đại học Ngoại ngữ đã chú trọng đào tạo tiếng Hàn.

Các chương trình đào tạo tiếng Hàn mà Nhà trường đang triển khai sẽ trở thành những nền tảng to lớn cho mối quan hệ giữa Đại sứ quán Hàn Quốc và Trường Đại học Ngoại ngữ cũng như giữa hai nước. Bản thân ngài Đại sứ và Đại sứ quán hay các công ty Hàn Quốc rất sẵn lòng giúp đỡ, hỗ trợ Nhà trường trong các hoạt động đào tạo và nghiên cứu tiếng Hàn.

Sau đó, Đại sứ Lee Hyuk đã có buổi nói chuyện trước đông đảo sinh viên Khoa NN&VH Hàn Quốc tại hội trường Nguyễn Văn Đạo. Bài thuyết trình về chủ đề mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã thu hút sự chú ý theo dõi của toàn bộ sinh viên trong hội trường. Trong phần nói chuyện, ngài Đại sứ đã nhấn mạnh những thành tựu đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam.

1.4 Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh tiếp và làm việc với Đại sứ Hàn

Quốc tại Việt Nam

Xem thêm tại đây

Sự kiện

(7)

1.5 Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh tiếp Chủ tịch Quỹ One Asia

Trong buổi chiều, Chủ tịch Yoji đã tham gia buổi Lễ bế giảng khóa học “Tìm hiểu về cộng đồng Asia” với sự tham gia của đông đảo sinh viên Khoa NN&VH Hàn Quốc.

Phát biểu trong Lễ bế giảng, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh khẳng định châu Á đang trở thành trung tâm giao lưu và kết nối cộng đồng. Vì thế, việc tìm hiểu về cộng đồng châu Á cũng là một trong những cách tiếp cận nhanh nhất và hiệu quả nhất để kết nối cộng đồng và xây dựng niềm tin trong khu vực. Trong hơn 3 tháng học tập vừa qua, ông tin rằng các em sinh viên đã học được nhiều kiến thức bổ ích, có những trải nghiệm thú vị và sâu sắc trong các bài giảng của chuyên gia trong và ngoài nước.

Tiếp theo, Chủ tịch Yoji Sato đã có bài thuyết giảng chuyên đề trước các em sinh viên. Các nội dung về bản ngã con người, nhân sinh quan, châu Á, hội nhập quốc tế… đã được ông trình bày rất cụ thể, dễ hiểu. Với phong cách trình bày sinh động, Chủ tịch đã lôi cuốn tất cả những thầy cô, sinh viên có mặt trong hội trường Vũ Đình Liên.

Kết thúc Lễ bế giảng là phần trao học bổng cho 20 sinh viên có thành tích xuất sắc trong khóa học. Chủ tịch Yoji Sato đã trao quà và chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô và sinh viên.

Xem thêm tại đây

Sự kiện

7

Ngày 14/12/2016, ông Yoji Sato - Chủ tịch Quỹ One Asia đã có chuyến thăm và làm việc tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trong buổi sáng, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã trang trọng tổ chức đón tiếp ông và các thành viên trong đoàn tại nhà A1.

Phát biểu trong buổi làm việc, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã trân trọng cảm ơn ông Yoji Sato cũng như Quỹ One Asia đã tạo điều kiện cho trường tổ chức khóa học “Tìm hiểu về cộng đồng Asia”. Ông cũng thay mặt Ban Giám hiệu giới thiệu đôi nét về Trường Đại học Ngoại ngữ, một trong những cơ sở giáo dục hàng đầu về đào tạo, nghiên cứu ngoại ngữ tại Việt Nam.

Ông Yoji Sato bày tỏ sự vui mừng khi với sự tài trợ của Quỹ, khóa học “Tìm hiểu về cộng đồng châu Á” đã được tổ chức rất suôn sẻ và thành công. Dù chỉ mới thành lập được 6 năm, Quỹ One Asia ngày một mở rộng hoạt đông. Do đó, ông mong rằng những sự giúp đỡ của Quỹ sẽ đem đến những hiệu quả tích cực cho các sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ nói riêng và giới trẻ nói chung, góp phần tạo ra một thế giới hòa bình. Ông Yoji Sato đánh giá cao uy tín của Nhà trường và mong rằng Quỹ và trường sẽ tiếp tục có những hoạt động hợp tác hiệu quả trong thời gian tới.

(8)
(9)

Chuyên đề

Cô Ngô Minh Thủy: Phụ nữ Trường mình rất

giỏi giang, xinh đẹp, thanh lịch và giàu lòng nhân ái. Cô nghĩ là hiếm thấy một tập thể nữ đông đến mấy trăm cán bộ mà lại đoàn kết và sống với nhau hay như trường mình. Bên cạnh đó, phụ nữ trường mình cũng rất năng động, hiện đại nhưng không hề kém duyên dáng. Có lẽ do sự kết hợp giữa nét văn hóa Việt Nam và những nét văn hóa - ngôn ngữ của các dân tộc khác nhau mà hàng ngày chị em chúng ta được tiếp xúc.

PV: Là Trưởng Ban vì sự tiến bộ phụ nữ của một ngôi trường nơi phụ nữ có số lượng khá là đông đảo, cô có thể cho biết chính sách của trường ta đối với cán bộ nữ như thế nào?

Cô Ngô Minh Thủy: Phụ nữ ở trường ta chiếm tỷ lệ tới khoảng 80% tổng số cán bộ toàn trường. Bởi vậy, các chính sách chung cho Trường cũng có thể coi là chính sách dành cho phụ nữ chúng ta. Ngoài ra, khi xây dựng chiến lược và các kế hoạch phát triển của Trường, Đảng ủy và Ban Giám hiệu, Công Đoàn cũng luôn quan tâm đến đặc thù của Trường với phần lớn cán bộ là nữ. Nhiều hoạt động trong Trường được tổ chức dành riêng cho phụ nữ, điều đó chứng tỏ sự quan tâm của Nhà trường.

PV: Cô có thể chia sẻ cho mọi người biết Ban vì sự tiến bộ phụ nữ đã có những hoạt động nào trong thời gian qua và thành tích nổi bật của ban là gì?

Cô Ngô Minh Thủy: Tháng 3/2016 cô chính thức nhận nhiệm vụ Trưởng Ban vì sự tiến bộ phụ nữ. Các cán bộ trong Ban đã họp bàn, lên kế hoạch hoạt động cho toàn khóa và cho năm 2016.

Tháng 6 vừa rồi đã tổ chức được một buổi thăm Nhà Quốc hội và giao lưu dành cho các cán bộ lãnh đạo là nữ cấp Phó phòng trở lên. Đặc biệt, vừa rồi Ban đã xây dựng Đề án và được Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ cho một Hội thảo Quốc tế với quy mô rất lớn về chủ đề lãnh đạo nữ, dự kiến tổ chức vào 3 ngày 12,13,14 tháng 12/ 2016. Cô hy vọng Hội thảo này sẽ trở thành Hội thảo thường niên.

Ngoài ra, Ban cũng đang xúc tiến việc chuẩn bị cho một số hoạt động khác như giao lưu, tọa đàm và một số câu lạc bộ nghệ thuật. Hỗ trợ cán bộ nữ trong hoạt động chuyên môn cũng là một điểm nhấn của Ban trong nhiệm kỳ hoạt động này.

Xem chi tiết tại đây

(10)

2.1 Ký kết hợp tác với Viện Quốc

tế Pháp ngữ

Ngày 4/10, Trên tinh thần cởi mở, cầu thị, Trường Đại học Ngoại ngữ và Viện Quốc tế Pháp ngữ đã tiến hành thảo luận, trao đổi và đi đến những nhất trí về mục tiêu hợp tác giữa hai phía.

Trên tinh thần cởi mở, cầu thị, Trường Đại học Ngoại ngữ và Viện Quốc tế Pháp ngữ đã tiến hành thảo luận, trao đổi và đi đến những nhất trí về mục tiêu hợp tác giữa hai phía. Theo đó, hai bên cam kết cùng nhau thống nhất hợp tác toàn diện trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học, đặc biệt trong đào tạo và nghiên cứu liên quan đến Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, cũng như các hoạt động của Cộng đồng Pháp ngữ.

Ngoài ra, Trường Đại học Ngoại ngữ và Viện Quốc tế Pháp ngữ cũng sẽ cùng phối hợp nhằm phát huy nguồn lực của các bên, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, cộng đồng trách nhiệm để thực hiện có hiệu quả các chương trình hợp tác, đề án, dự án chung, góp phần đẩy mạnh việc giảng dạy -học tập và nghiên cứu tiếng Pháp tại Đại -học Quốc gia Hà Nội.

Cụ thể, Trường Đại học Ngoại ngữ và Viện Quốc tế Pháp ngữ ký kết thỏa thuận nội dung hợp tác trong lĩnh vực đào tạo (bao gồm trao đổi giảng viên và nghiên cứu viên, trao đổi sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh) cũng như hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu (bao gồm Xây dựng và triển khai các dự án nghiên cứu chung; Tổ chức semina, hội thảo, hội nghị; Trao đổi thông tin, tài liệu, ấn phẩm và các thiết bị sư phạm khác).

Phát biểu tại buổi lễ, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh ghi nhận tinh thần hợp tác của Viện Quốc tế Pháp ngữ. Đồng thời, ông cũng khẳng định phía Trường Đại học Ngoại ngữ sẽ làm hết sức để đảm bảo hoạt động hợp tác giữa hai trường đạt hiệu quả cao nhất. Với một trung tâm đào tạo, nghiên cứu uy tín như Viện Quốc tế Pháp ngữ, TS. Đỗ Tuấn Minh chắc chắn rằng hoạt động phối hợp giữa hai bên nhất định sẽ chỉ đem lại những thành công lớn.

Phó Viện trưởng phụ trách Viện Quốc tế Pháp ngữ Ngô Tự Lập cũng bày tỏ niềm vui khi có cơ hội hợp tác với Trường Đại học Ngoại ngữ, một cơ sở có uy tín về giảng dạy và nghiên cứu Tiếng Pháp. Cùng với sự giúp đỡ của Nhà trường, cả hai bên sẽ thúc đẩy được tinh thần học và tìm hiểu Tiếng Pháp sâu rộng vào quần chúng, phát triển các chương trình nghiên cứu chuyên sâu cũng như nâng cao trình độ Pháp ngữ của cán bộ hai bên, của Đại học Quốc gia Hà Nội và trên cả nước, đưa Tiếng Pháp có chỗ đứng xứng đáng trong nền giáo dục, văn hóa đa sắc ở Việt Nam.

Lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Ngoại ngữ và Viện Quốc tế Pháp ngữ đã khép lại trong không khí thắm tình đoàn kết. Cả hai bên đều nhất trí sẽ nỗ lực hết sức để thỏa thuận đạt thành công rực rỡ, làm tiền đề cho những hoạt động hợp tác sau này. Dự kiến thỏa thuận hợp tác giữa hai bên sẽ chính thức đi vào triển khai bằng những hoạt động cụ thể trong thời gian sớm nhất.

2/Hoạt động hợp tác

Sự kiện

(11)

hợp thực hiện nhiệm vụ chính trị của các bên, đồng thời phục vụ hệ thống giáo dục quốc dân và toàn xã hội trong lĩnh vực này.

Nội dung hợp tác trên 4 lĩnh vực chính là Đào tạo, Nghiên cứu khoa học, Khảo thí và đảm bảo chất lượng và Hợp tác trong các hoạt động của sinh viên và học viên. Từng lĩnh vực đều rất đa dạng về các hoạt động nhằm tạo điều kiện cho hai bên hợp tác hiệu quả, sâu rộng nhất.

Hàng năm, Trường Đại học Ngoại ngữ và Trường Đại học Kỹ thuật – Hậu cần CAND sẽ có báo cáo đánh giá kết quả thực hiện chương trình hợp tác, thống nhất triển khai kế hoạch chi tiết trong năm tiếp theo; tổ chức hội nghị giữa kỳ để đánh giá tình hình thực hiện các nội dung biên bản ghi nhớ và thống nhất kế hoạch cụ thể trong thời gian tiếp theo.

Tiếp theo, đại diện hai trường đã ký kết văn bản ghi nhớ, hứa hẹn triển vọng hợp tác giữa hai trường trong thời gian tới cũng như thúc đẩy mối quan hệ giữa hai bên trở nên sâu sắc hơn.

Sự kiện

11

2.2 Ký kết thỏa thuận hợp tác

với Đại học UMS của Malaysia

Ngày 12/10/2016, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức lễ ký kết hợp tác với Trường Đại học UMS (Universiti Malaysia Sabah) của Malaysia.

Trong buổi làm việc, đại diện của Trường Đại học Ngoại ngữ và của UMS đã tiến hành trao đổi, thảo luận thẳng thắn về những hoạt động hợp tác trong thời gian tới. Nhiều ý kiến góp ý đã được đưa ra nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hai trường phối hợp đạt hiệu quả cao nhất.

Sau đó, hai bên nhất trí ký kết thỏa thuận về hoạt động hợp tác đào tạo và nghiên cứu lâu dài trong lĩnh vực giáo dục trên các nội dung sau: Trao đổi giảng viên, nghiên cứu sinh và cán bộ; Trao đổi sinh viên; Hợp tác nghiên cứu chung, Cùng tham gia các dự án giáo dục; Trao đổi tài liệu và ấn phẩm giáo dục, Đào tạo trình độ Tiến sĩ; Trao đổi nghiên cứu, giảng dạy văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam hay Malaysia.

2.3 Ký thỏa thuận hợp tác với

Trường Đại học Kỹ thuật - Hậu

cần CAND

Ngày 28/10/2016, Lễ ký kết hợp tác về công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an Nhân dân đã diễn ra tại Bắc Ninh.

Tiếp nối những cuộc gặp trước đó, trong buổi làm việc ngày hôm nay, Trường Đại học Ngoại ngữ và Trường Đại học Kỹ thuật - Hậu cần CAND đã cùng trao đổi và đi đến thống nhất về các thỏa thuận hợp tác chiến lược giai đoạn 2016 – 2020.

(12)

2.4 Ký kết hợp tác với tổ chức

Cengage Learning Việt Nam

Ngày 14/11/2016 đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội và tổ chức Cengage Learning Việt Nam.

Tiếp nối những buổi làm việc trước đó, Trường Đại học Ngoại Ngữ và tổ chức Cengage Learning Việt Nam đã nhất trí và đi đến ký kết các thỏa thuận hợp tác về đào tạo, nghiên cứu, bồi dưỡng giáo viên, trao đổi học liệu…

Bên cạnh đó, hai bên cũng đã tiến hành trao đổi về các hoạt động hợp tác trong thời gian tới. Nhiều định hướng mang tính cụ thể và những góp ý có tính khả thi cao đã được đưa ra và được hai phía xem xét.

Thay mặt Trường Đại học Ngoại ngữ, Hiệu trưởng – TS. Đỗ Tuấn Minh bày tỏ sự phấn khởi khi được hợp tác với Cengage Learning, một trong những tổ chức lớn trên thế giới về đào tạo và Cengage Learning Việt Nam.

Trong khi đó thì ông Michael Cahill cũng rất vui mừng khi có cơ hội hợp tác với Trường Đại học Ngoại ngữ, trường đại học có chất lượng giảng dạy hàng đầu Việt Nam.

Kết thúc buổi ký kết, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh và ông Michael Cahill đều bày tỏ sự kỳ vọng đối với hoạt động hợp tác sắp tới sẽ đạt được hiệu quả cao, là nền tảng cho mối quan hệ lâu dài và bền chặt giữa hai bên.

2.5 Ký kết hợp tác với Chi hội

Choisy le Roi

Ngày 28/11/2016 đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội và Chi hội Choisy le Roi (Val de Marne, Cộng hòa Pháp) của Hội Hữu nghị Pháp - Việt.

Phát biểu trong buổi lễ, TS. Đỗ Minh Hoàng cảm ơn Chi hội Choisy le Roi đã luôn tích cực ủng hộ và giúp đỡ hoạt động đào tạo tiếng Pháp của Trường Đại học Ngoại ngữ. Ông khẳng định để thể chế hóa, nâng tầm mối quan hệ giữa Nhà trường với Chi hội cũng như tạo cơ sở pháp lý cho các hoạt động sau này thì buổi lễ ký kết ngày hôm nay là vô cùng cần thiết.

Bà Nicole Trampoglieri cũng đánh giá cao nỗ lực trong việc giảng dạy tiếng Pháp của Trường Đại học Ngoại ngữ. Bà cho biết Chi hội Choisy le Roi rất coi trọng hoạt động ký kết này với kỳ vọng sẽ tạo tiền đề để Chi hội cũng như Nhà trường có thể đẩy mạnh công tác trong thời gian tới. Chi hội Choisy le Roi rất kỳ vọng vào tương lai hợp tác tích cực giữa hai bên.

Tiếp đó, hai bên đã tiến hành thảo luận và nhất trí ký kết các thỏa thuận hợp tác, trong đó nổi bật là hợp tác qua các nội dung: trao học bổng cho sinh viên mỗi năm một lần, trao đổi sinh viên và giáo viên, tổ chức cuộc thi về tiếng Pháp cho sinh viên… Tất cả các hoạt động này được diễn ra với mục đích hỗ trợ phát triển cộng đồng Pháp ngữ, hỗ trợ sinh viên gặp khó khăn tại Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp và thúc đẩy giới thiệu văn hóa và hoạt động trao đổi.

Sự kiện

(13)

2.6 Ký kết hợp tác với Hiệp hội

chung và bà Régine Hausermann nói riêng. Với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội cũng như một người yêu mến đất nước Việt Nam, bà đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển tiếng Pháp tại Trường Đại học Ngoại ngữ cũng như ở Việt Nam nói chung.

Bà Régine Hausermann cũng bày tỏ sự cảm kích khi Nhà trường đã luôn tạo mọi điều kiện tốt

Bà Régine Hausermann cũng khẳng định sẽ tiếp tục tích cực giúp Trường Đại học Ngoại ngữ phát

sinh với Trường THCS - THPT Kobe

Ngày 10/11/2016 đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa chương trình nằm trong dự án Super Global High School, một dự án do chính phủ Nhật Bản tài trợ tổ chức với mục đích tăng cường giao lưu văn hoá đồng thời tạo mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa thế hệ trẻ Việt – Nhật nói riêng và các nước châu Á nói chung. Vào cuối tháng 10 vừa qua, 4 học sinh Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã sang Trường liên cấp THCS - THPT Kobe để tham quan và học tập. Ngược lại, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ hiện cũng đang tiếp nhận 6 học sinh Kobe sang giao lưu.

2.8 CNN ký kết hợp tác với Trường

THPT Hoa Kiều

Ngày 15/12/2016, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ - Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Trường THPT Hoa Kiều, Quảng Đông, Trung Quốc.

(14)

Trong các cuộc thi sinh viên tại ĐHQGHN thì Miss and Mr VNU là một trong những sân chơi nổi bật và được mong chờ nhất. Năm nay, cuộc thi này đặc biệt chứng kiến sự lên ngôi của Trường Đại học Ngoại ngữ khi tân Hoa khôi và Nam vương đều thuộc về sinh viên ULIS.

Nhân dịp này, hãy cùng ULIS Media tìm hiểu về cặp đôi dang rất được hâm mộ này nhé!

PV: Xin chào Bá Thị Thu Huệ và Ninh Anh Thắng. Hai em có thể giới thiệu vài nét về bản thân cho mọi người cùng biết được không?

Bá Thị Thu Huệ: Em là Bá Thị Thu Huệ, học lớp 15J1 Khoa Ngôn Ngữ và Văn Hoá Nhật Bản, Trường ĐHNN, ĐHQGHN.

Ninh Anh Thắng: Em tên là Ninh Anh Thắng, hiện đang là sinh viên của Khoa Ngôn ngữ và văn hoá Đức Trường ĐHNN, ĐHQGHN. Trong thời gian rảnh rỗi, em thường đi chơi với bạn bè và học tiếng Đức.

PV: Miss and Mr VNU 2016 là một cuộc thi lớn với sự cạnh tranh gay gắt. Hai em có thể chia sẻ lý do tại sao hai mình lại quyết định tham gia cuộc thi này?

Bá Thị Thu Huệ: Em có 2 lý do để đến với cuộc thi này. Một là em muốn được trải nghiệm một cuộc thi khác biệt hoàn toàn với bất cứ cuộc thi nào mình từng tham gia. Cuộc thi sẽ thúc đẩy em vận động, nỗ lực hơn, mang đến cho em rất nhiều trải nghiệm và người bạn mới. Ngoài ra, có 1 lý do mà em quyết định chọn cuộc thi này chứ không phải bất kỳ cuộc thi nào khác. Đó là em mong muốn được học hỏi và tìm ra định nghĩa đúng đắn về sự hội tụ của cái đẹp về mặt hình thức cũng như cái đẹp về mặt trí tuệ ở một con người.

Ninh Anh Thắng: Em biết đến cuộc thi thông qua fanpage của Trường Đại học Ngoại Ngữ. Ngay khi đọc thể lệ cuộc thi thì em đã vô cùng hứng thú, vì đây là một cơ hội để mình có thêm thật nhiều trải nghiệm mới và tự hoàn thiện bản thân mình.

PV: Hai em có thể chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ nhất khi tham gia cuộc thi Miss and Mr VNU 2016 là gì?

Bá Thị Thu Huệ: Quá trình tham gia cuộc thi là liên tục những cuối tuần bận bịu. Cuối tuần nào chúng em cũng có 1 hoạt động, 1 vòng thi nhưng thực sự nó giống một cái hẹn được gặp những người bạn đến từ nhiều trường khác nhau. Kỷ niệm mà em nhớ nhất là vòng đại sứ nhân ái, chúng em được đi tình nguyện ở Ba Vì. Trải nghiệm này cho em rất nhiều những cảm xúc đặc biệt mà mình chưa bao giờ có. Đến với trung tâm ấy, em được tận mắt nhìn thấy những em nhỏ khuyết tật, hoặc cơ nhỡ không được bố mẹ yêu thương.

Em thực sự rất cảm động và có được rất nhiều những suy ngẫm về cuộc sống. Nếu mọi người có điều kiện và thời gian, em thực sự khuyên là mọi người nên tham gia các hoạt động tình nguyện như thế này. Trước tiên là vì đây là hoạt động ý nghĩa với xã hội, sau nữa là nó sẽ cho chúng ta rất nhiều những cảm xúc đặc biệt và cả những cảm hứng trong cuộc sống.

Bá Thị Thu Huệ và Ninh Anh Thắng: Niềm tự hào

đến từ hai gương mặt trẻ

Chuyên đề

(15)

Ninh Anh Thắng: Tất cả các thí sinh tham gia viên, tham gia các hoạt động sinh viên của Thành Đoàn, Trung Ương Đoàn để quảng bá hình ảnh nghiệp em sẽ theo trong tương lai.

(16)

3.1 Tổ chức thành công hội nghị

giao ban công tác quý III/2016

Ngày 14/9/2016, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức hội nghị giao ban công tác Quý III/2016 với sự chủ trì của Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh. Góp mặt tại sự kiện còn có các Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường, Bí thư Đoàn thanh niên và trưởng các đơn vị trong toàn trường.

Trong khuôn khổ hội nghị, Hiệu trưởng – TS. Đỗ Tuấn Minh đã rà soát các hoạt động của quý II về các mảng: Công tác hành chính tổng hợp, Công tác tổ chức cán bộ, Công tác đào tạo và bồi dưỡng, Công tác kế hoạch tài chính, Công tác khoa học công nghệ, Công tác hợp tác phát triển, Công tác chính trị và học sinh sinh viên, Quản lý cơ sở vật chất, Công tác thanh tra và cuối cùng là Công tác đảm bảo chất lượng, khảo thí, công nghệ thông tin.

Hiệu trưởng đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị đã hoàn thành tốt công việc trong Quý II vừa qua và đồng thời chỉ đạo một số công việc phát sinh cần sớm được hoàn thành.

3.2 Tổ chức tập huấn viết sáng

kiến kinh nghiệm 2016

Ngày 21/9/2016, tại phòng họp 509 A1 Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra buổi tập huấn hướng dẫn quy định viết sáng kiến kinh nghiệm theo Quyết định số 659/QĐ-ĐHNN có hiệu lực từ ngày 01/02/2016 cho toàn thể chuyên viên, giáo viên THPT Chuyên Ngoại ngữ dưới sự hướng dẫn của phòng Tổ Chức cán bộ.

Buổi tập huấn với sự tham gia đông đảo của đội ngũ cán bộ công nhân viên Nhà trường đã đem lại hiệu quả thiết thực, là tiền đề cho hoạt động viết sáng kiến kinh nghiệm trở nên sôi nổi hơn trong thời gian tới.

3.3 Sôi nổi hoạt động bồi dưỡng

dành cho giảng viên, cán bộ

Nhà trường

Từ ngày 10-12/10/2016, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lớp bồi dưỡng dành cho giảng viên các khoa đào tạo, lãnh đạo các đơn vị và các cán bộ khối phục vụ hành chính các đơn vị toàn Trường. Lớp bồi dưỡng nằm trong chương trình bồi dưỡng hàng năm dành cho giảng viên, lãnh đạo, cán bộ công nhân viên của Trường Đại học Ngoại ngữ nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả làm việc và cung cấp những thông tin mới về công nghệ, Nhà trường cho các thầy cô, cán bộ. Năm nay, các lớp bồi dưỡng đã diễn ra liên tục trong 3 ngày, mỗi ngày lại chia làm những chuyên đề khác nhau như chuyên đề “Công nghệ giảng dạy”, chuyên đề “Phát triển giảng viên”... và chia thành các đối tượng khác nhau để khóa đào tạo, bồi dưỡng đạt được hiệu quả cao nhất.

Kết thúc cuộc họp, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh yêu cầu các đơn vị tiếp tục hoàn thành công việc trong quý III, làm điểm tựa cho công việc quý IV suôn sẻ hơn. Hiệu trưởng hy vọng rằng với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng uỷ và Ban Giám hiệu, năm học mới 2016 – 2017 sẽ là một năm thành công của Nhà trường.

Xem chi tiết tại đây

16

(17)

3.4 Bổ nhiệm Phó Trưởng đơn vị

Trong quý IV/2016, Ban Giám hiệu đã có Quyết định bổ nhiệm cho 3 cán bộ giữ vị trí Phó Trưởng các đơn vị.

TS. Bùi Đình Thắng đã có nhiều năm gắn bó với Trường Đại học Ngoại ngữ từ khi theo học Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, học tiếp tại Khoa NN&VH Nhật Bản rồi làm giảng viên tại trường. Quyết định bổ nhiệm vị trí Phó Trưởng phòng Hợp tác và Phát triển cho TS. Bùi Đình Thắng chính là sự ghi nhận của Nhà trường cho những cố gắng ấy.

ThS. Nguyễn Tuấn Anh là giảng viên Khoa SPTA. Anh được sinh viên và đồng nghiệp rất yêu mến bởi tính cách vui vẻ, nhiệt tình trong giảng dạy với tư duy thúc đẩy sự suy nghĩ sáng tạo, phá bỏ mọi giới hạn của bản thân. Bởi vậy, Quyết định bổ nhiệm ThS. Nguyễn Tuấn Anh giữ vị trí Phó Trưởng khoa SPTA được sinh viên và cán bộ trường rất đồng tình.

3.5 Tổ chức thành công hội nghị

giao ban công tác quý IV/2016

Ngày 14/12/2016, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức hội nghị giao ban công tác quý IV năm 2016 dưới sự chủ trì của Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh.

Mở đầu chương trình, PGS. TS. Nguyễn Kim Sơn đã trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho TS. Đỗ Tuấn Minh và PGS. TS. Ngô Minh Thủy. Đây là sự ghi nhận cho những cống hiến của thầy cô trong ngành giáo dục nước nhà từ năm học 2010-2011 đến năm học 2014-2015, góp phần xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Giám đốc ĐHQGHN cũng đã trao Quyết định tặng Bằng khen của Nhà nước cho ba cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong giai đoạn từ năm học 2010-2011 đến năm học 2014-2015 là ThS. Lê Thị Khánh Trang, ThS. Nguyễn Thị Hải Yến và TS. Trần Thị Thu Hiền.

Sự kiện

17

(18)

Trong khuôn khổ hội nghị, thông qua các báo cáo của trưởng các đơn vị, các trao đổi và ý kiến chỉ đạo của các Phó Hiệu trưởng về các công tác phụ trách, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã rà soát các hoạt động của quý IV năm 2016 về các mảng: Công tác Tổ chức cán bộ; Công tác Đào tạo, quản lý HSSV, Thanh tra, Khảo thí; Công tác Khoa học Công nghệ, Hợp tác và Phát triển, Công nghệ thông tin; Công tác Đảm bảo chất lượng; Công tác Kế hoạch Tài chính, Cơ sở vật chất; Công tác chính trị, tư tưởng, công tác Đảng, hoạt động của các đoàn thể và các nhiệm vụ theo kết luận của Ban Giám đốc.

Kết thúc hội nghị, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh khẳng định ông đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị đã hoàn thành tốt công việc trong quý IV năm 2016. Đồng thời, Hiệu trưởng cũng đưa ra một số ý kiến chỉ đạo một số công việc khác cần được tiếp tục hoàn thành trong quý I năm 2017. Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng uỷ và Ban Giám hiệu, sự quyết tâm của các đơn vị, ông tin rằng Nhà trường sẽ tiếp tục có những thành công lớn trong

Xem chi tiết tại đây

Cũng trong buổi giao ban, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã trao Giấy khen cho PGS. TS. Hà Lê Kim Anh, PGS. TS. Phan Thị Nguyệt Hoa, TS. Lại Thị Phương Thảo và ThS. Phạm Văn Kim vì có thành tích nổi bật trong quý IV năm 2016. Đồng thời, Hiệu trưởng cũng trao Quyết định bổ nhiệm ThS. Nguyễn Tuấn Anh giữ vị trí Phó Trưởng khoa SPTA.

Sự kiện

18

(19)

Chuyên đề

Khoa Sau Đại học tích cực tổ chức các

hoạt động hỗ trợ học viên và nghiên cứu sinh

Cụ thể, trong năm học 2015-2016, Khoa đã tổ chức thành công 02 khóa tiền tiến sĩ với gần 30 ứng viên dự tuyển đào tạo tiến sỹ tham gia. Khi tham dự khóa học, các ứng viên được cung cấp những kiến thức cơ bản, chuyên sâu về lĩnh vực, chuyên ngành dự định nghiên cứu và về các phương pháp nghiên cứu; được trau dồi tư duy phản biện, tư duy độc lập, những kỹ năng, kỹ thuật và thủ thuật nghiên cứu, năng lực viết học thuật; được trợ giúp trong việc xác định hướng nghiên cứu và đề tài nghiên cứu.

Trong chương trình học, ứng viên cũng được hướng dẫn bài bản thông qua một hệ thống các chuyên đề về cách tìm đề tài nghiên cứu, cách viết lược sử nghiên cứu, cách tiến hành nghiên cứu cụ thể, phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng, đọc và đánh giá bài báo khoa học, viết và xuất bản công trình nghiên cứu khoa học, kỹ năng thuyết trình báo cáo khoa học, quản lý và trích dẫn tài liệu tham khảo hiệu quả sử dụng phần mềm Endnote. Các nội dung chuyên đề đều được thực hiện bởi các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ có chuyên môn sâu, đầy kinh nghiệm và nhiệt huyết trong giảng dạy và nghiên cứu. Kết thúc khóa học, các ứng viên đã có khả năng xây dựng đề cương nghiên cứu một cách tự tin và độc lập. Ngoài ra, các ứng viên còn được hỗ trợ bồi dưỡng nâng cao năng lực ngoại ngữ thứ hai. Lớp tiền tiến sỹ khoá 3 dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 11/2016.

Bên cạnh việc tổ chức thành công các khóa học tiền tiến sĩ, Khoa Sau Đại học còn tổ chức Câu lạc bộ nghiên cứu khoa học Sau Đại học nhằm giúp đỡ các học viên cao học và nghiên cứu sinh trong quá trình học tập và nghiên cứu. Với sự giúp đỡ tích cực về mọi mặt của Nhà trường và Khoa Sau Đại học, câu lạc bộ thực sự là một nhịp cầu kết nối giữa các học viên, nghiên cứu sinh, cựu học viên với các nhà khoa học có uy tín về giáo dục ngoại ngữ, ngôn ngữ, quốc tế học và một số ngành khoa học xã hội và nhân văn có liên quan. Đến với câu lạc bộ, các hội viên được lắng nghe các chuyên đề, được giải đáp các vướng mắc trong quá trình làm

19

Khoa Sau Đại học là đơn vị quản lý cấp cơ sở về hành chính và chuyên môn của Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội có chức năng quản lý và tổ chức đào tạo sau đại học, nghiên cứu và triển khai các hoạt động khoa học phục vụ việc giảng dạy và đào tạo cán bộ ngoại ngữ có trình độ cao cho cả nước.

(20)

Chuyên đề

20

Khoa Sau Đại học cũng thường xuyên tổ chức các hội thảo chuyên đề do các nhà khoa học, giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực ngôn ngữ học và phương pháp giảng dạy ngoại ngữ trong và ngoài nước thực hiện nhằm bồi dưỡng chuyên môn cho học viên và nghiên cứu sinh. Vào tháng 07/2016, Khoa đã tổ chức thành công khóa học “Teaching English Through Drama” do GS. Gary Carkin đến từ Trường Đại học Southern New Hampshire (Hoa Kỳ) giảng dạy. Khóa học đã thu hút rất đông học viên, đặc biệt có sự tham gia của một số học viên nước ngoài và đã nhận được những phản hồi tích cực. Dự kiến tháng 08/2017, Khoa Sau Đại học sẽ tổ chức khóa học này lần thứ hai. Đến với Khoa Sau Đại học, các học viên và nghiên cứu sinh còn được trực tiếp tham gia vào các đề tài nghiên cứu, các dự án khoa học cấp Bộ và cấp Đại học Quốc gia. Khoa cũng đã giới thiệu việc làm cho các học viên mới ra trường như tham gia các dự án của Đại học Quốc gia Hà Nội và giảng dạy tại các trường đại học lớn.

Nhìn chung, chỉ tính riêng trong năm học 2015-2016, Khoa đã có 19 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công cấp Đại học Quốc gia, 3 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công cấp cơ sở. Một điều đáng mừng nữa là trong mùa tuyển sinh năm nay, Khoa đón nhận thêm 32 nghiên cứu sinh trúng tuyển đầu vào khóa đào tạo Tiến sĩ năm học 2016-2017.

(21)

4.1 ULIS tưng bừng tổ chức Lễ

học Ngoại Ngữ, một trong những trung tâm đào tạo có uy tín nhất trong hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam. Năm nay, Trường Đại học Ngoại ngữ đã tiếp nhận 1.880 sinh viên trúng tuyển vào khóa QH2016.F1.

Trong không khí hân hoan của buổi khai giảng, TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Nhà trường đã trao tặng chứng nhận học bổng của trường cho các tân sinh viên đạt danh hiệu thủ khoa trong kỳ tuyển sinh năm 2016.

Ngoài ra, Lễ khai giảng năm học 2016 – 2017

Ngày 20/9/2016, Triển lãm Giáo dục Đại học tỉnh Fukuoka, Nhật Bản đã diễn ra tại hội trường Vũ

(22)

Anh, những giảng viên, học viên, nhân viên hỗ trợ, cựu học viên và các nhà tuyển dụng liên quan. Ngoài ra, những đánh giá viên cũng tham quan cơ sở vật chất như phòng học, phòng máy, thư viện... để có cái nhìn toàn diện hơn về chương trình đào tạo này.

4.4 Trường Đại học Ngoại ngữ

nhận Chứng nhận Kiểm định chất

lượng giáo dục

Ngày 06/10/2016, ĐHQGHN đã tổ chức Lễ công bố quyết định và trao chứng nhận Kiểm định chất lượng giáo dục (KĐCLGD) cho 03 trường đại học thành viên: Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Ngoại Ngữ và Trường ĐH Kinh tế.

Đây là 03 trường đại học thành viên đầu tiên trong số 07 trường đại học thành viên của ĐHQGHN được đánh giá và cấp chứng nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục bởi Trung tâm KĐCLGD - ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh, một tổ chức kiểm định chất lượng độc lập của Việt Nam.

Tính tới tháng 9/2016 mới chỉ có 3 trường đại học của Việt Nam được cấp chứng nhận đạt chuẩn chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Như vậy, việc cấp chứng nhận đạt chuẩn chất lượng cho 3 trường đại học thành viên của ĐHQGHN tăng gấp đôi số lượng các trường đại học của Việt Nam được cấp chứng nhận đạt chuẩn chất lượng, lên 6 trường đại học.

Xem chi tiết tại đây

Xem chi tiết tại đây

Sự kiện

22

4.5 Tọa đàm khoa học: Đào tạo

và bồi dưỡng năng lực sư phạm

cho giáo viên Tiếng Anh

Ngày 11/10/2016, Trường Đại học Ngoại ngữ -Đại học Quốc gia Hà Nội đã chủ trì, phối hợp với tổ chức đào tạo và nghiên cứu giáo dục danh tiếng National Geographic Learning tổ chức buổi Tọa đàm khoa học: Đào tạo và bồi dưỡng năng lực sư phạm cho giáo viên Tiếng Anh tại tòa nhà ULIS-Sunwah.

Báo cáo viên tại Tọa đàm là Hiệu trưởng – TS. Đỗ Tuấn Minh, PGS. Donald Freeman, PGS. Lê Văn Canh và ông Châu Văn Thủy - Chuyên viên Phòng Giáo dục trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam.

Trong khuôn khổ tọa đàm, bốn báo cáo viên đã lần lượt trình bày tham luận của mình và chia sẻ những quan điểm riêng về vấn đề bồi dưỡng năng lực sư phạm cho giáo viên Tiếng Anh.

Nổi bật trong buổi toạ đàm này là báo cáo “Những thay đổi trong mô hình bồi dưỡng giáo viên ngoại ngữ: Đề xuất từ trường ĐHNN-ĐHQGHN” của TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ. Ông cho biết một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 là nâng cao năng lực của đội ngũ nhà giáo. Trong 5 năm gần đây, nhiệm vụ này đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

(23)

Xem chi tiết tại đây

Sự kiện

23

4.6 Tiếp đón ngoại giao bà

Michaëlle Jean, Tổng Thư ký Tổ

chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF)

giới thiệu với bà Michaëlle Jean về Trường Đại học Ngoại ngữ, một ngôi trường có truyền thống và bề Michaëlle Jean cũng như các thành viên có mặt.

4.7 Đoàn Trường Đại học Ngoại

ngữ làm việc tại CHLB Đức

Từ 05-11/11/2016, đoàn công tác của Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội do Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại hai trường đại học danh tiếng, lâu đời của Cộng hòa liên bang Đức là Trường Đại học Leipzig và Trường Đại học Greifswald.

Trong 3 ngày công tác tại Đại học Leipzig (từ 06-08/11/2016), đoàn công tác của Trường ĐHNN đã có buổi gặp gỡ với Giáo sư Thomas Hofsäss -Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Leipzig, Giáo sư Tschirner - Viện trưởng Viện Herder thuộc Đại học Leipzig, Giáo sư Siebenhaar - Trưởng khoa Khoa Khoa học Ngôn ngữ và Giáo sư Fandrych phụ trách chương trình hợp tác với ĐHNN và ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác về đào tạo Thạc sĩ liên kết giữa hai trường.

Tiếp đó, từ 09-11/11/2016, đoàn công tác của Trường ĐHNN tiếp tục có chuyến thăm và làm việc tại Trường Đại học Greifswald. Đây cũng là một trường đại học lâu đời của CHLB Đức. Được thành lập từ năm 1456, hiện trường có khoảng 10.000 sinh viên (Trong đó có nhiều sinh viên Việt Nam). Bắt đầu từ năm 2015, Đại học Greifswald cũng đã có chương trình cấp học bổng cho học sinh, sinh viên của Trường ĐHNN sang học tập tại trường. Đồng thời, trường cũng tạo điều kiện cho giảng viên của Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Đức sang học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn.

Đến tối 11/11/2016, đoàn công tác của Trường ĐHNN – ĐHQGHN đã rời Đại học Greifswald, kết thúc chuyến làm việc tại CHLB Đức. Chuyến công tác đã góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác và mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa giữa Trường ĐHNN - ĐHQGHN với các trường đại học của Cộng hòa Liên bang Đức, đặc biệt là với hai trường Đại học Leipzig và Đại học Greifswald.

(24)

4.8 Tổ chức hội thảo khoa học

quốc tế: Giáo dục đại học Pháp

và Pháp ngữ trong bối cảnh toàn

cầu hóa - Tầm nhìn Châu Á Thái

Bình Dương

Ngày 11/11/2016, Trường Đại học Ngoại ngữ -Đại học Quốc gia Hà Nội đã phối hợp với Viện phục, minh chứng sinh động, các đại biểu trong và ngoài nước đã thể hiện quan điểm, tầm nhìn tiêu chuẩn ban hành tại Thông tư số 04/2016/TT-BGDDT ngày 14 tháng 3 năm 2016 do Thứ trưởng Bùi Văn Ga ký QĐ ban hành. Bộ tiêu chuẩn gồm 11 tiêu chuẩn và 50 tiêu chí. Hiện Trường ĐHNN đã có 10 CTĐT được KĐCL theo tiêu chuẩn AUN, tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT và Đánh giá đồng cấp. Đây là CTĐT chức năng, Ban CN Khoa NN&VH Trung Quốc và BCN khoa NN& VH Pháp, nhóm chuyên trách viết báo cáo, giảng viên, nhân viên hỗ trợ đào tạo, văn vào ngày 22/11/2016 tại hội trường Sunwah.

Trong hội nghị, những báo cáo viên đến từ các phòng, khoa đã trình bày các báo cáo tham luận liên quan đến hoạt động của đơn vị mình. Cụ thể, đã có 5 báo cáo được thuyết trình là: “Tổng kết 10 năm đào tạo tín chỉ ở bậc đại học 2006

- 2016 tại trường ĐHNN-ĐHQGHN” của Phòng Đào tạo, “Tổ chức các môn học theo hình thức kết hợp (hiện trạng, thách thức và triển vọng)” của TT CNTT-TT&HL, “Tổ chức thực tập và tìm kiếm cơ hội việc làm cho sinh viên” của Khoa NN&VH Hàn Quốc, “Đổi mới công tác tuyển sinh và quản lý đào tạo sau Đại học” của Khoa Sau Đại học và “Công tác lấy ý kiến phản hồi của người học về chương trình đào tạo và giảng viên” của TT NCGDNN&ĐBCL.

Kết thúc phần thảo luận, hội nghị chuyển sang phần giao ban công tác đào tạo năm học 2016-2017. PGS. TS. Hà Lê Kim Anh và TS. Huỳnh Anh Tuấn đã trình bày về các nhiệm vụ trọng

Sự kiện

(25)

4.12 Tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm

giảng dạy tiếng Ả Rập và kỷ niệm

ngày Quốc tế tiếng Ả Rập

Ngày 17/12/2016, Trường Đại học Ngoại ngữ -Đại học Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức KH&ĐT, nguyên PGĐ ĐHQGHN...

trong công tác đào tạo đại học, sau đại học năm

(26)

Our town

Sự kiện

4.13 Tổ chức các hoạt động tập

thể cho cán bộ, công nhân viên

trường

Trong quý IV/2016, Nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm chào mừng các ngày Phụ nữ Việt Nam (20/1), ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), ngày thành lập QĐNDVN (22/12).

Các hoạt động này đã được các cán bộ, công nhân viên trong trường nhiệt tình hưởng ứng. Đây đều là dịp để nhìn nhận, ghi nhớ công lao của tập thể ULIS, vừa là sân chơi thư giãn sau những giờ làm

5.1 Khoa NN&VH Nga tổ chức

thành công tọa đàm “Sốc văn

hóa và cách giảm sốc”

Ngày 30/9/2016, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Sốc văn hóa và cách giảm sốc” tại hội trường Sunwah

Với cách trình bày cuốn hút, chỉ trong một thời gian ngắn, PGS. TS. Liubov Aleksandrovna Balobanova đã giúp những người tham dự tọa đàm tiếp cận với một lượng kiến thức tương đối lớn liên quan đến hiện tượng “sốc văn hóa”: từ khái niệm cho đến các biểu hiện và các giai đoạn “sốc văn hóa”, các yếu tố chủ quan và khách quan có tác động đến mức độ sốc, cũng như các nguyên nhân dẫn đến giao tiếp bất thành. Sau phần lý thuyết, những người tham dự được chia thành 4 nhóm để làm một số bài

tập thực hành giúp họ hiểu và ý thức hơn về những cú sốc văn hóa mà người Nga có thể phải trải qua khi đến Việt Nam và người Việt có thể gặp phải khi sinh sống và học tập tại Nga, cũng như làm sao để giảm sốc thành công. PGS. TS. Liubov Aleksandrovna Balobanova cho biết, bà đã được nghe rất nhiều ý kiến thú vị trong buổi tọa đàm này và tỏ ý khâm phục khả năng ngôn ngữ cũng như kiến thức của những người tham dự tọa đàm.

Xem chi tiết tại đây

26

5/Một số sự kiện nổi bật của các đơn vị

4.13 Lễ trao chứng chỉ khóa bồi

dưỡng tiếng Việt cho học viên

an ninh – cảnh sát các nước

Ngày 20/12/2016, Trường Đại học Ngoại ngữ -Đại học Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ trao chứng chỉ hoàn thành khóa bồi dưỡng tiếng Việt cho học viên an ninh – cảnh sát các nước.

Khóa bồi dưỡng tiếng Việt cho học viên an ninh – cảnh sát các nước do Cục Đối ngoại, Bộ Công an Việt Nam ủy nhiệm cho Trường Đại học Ngoại ngữ tổ chức kéo dài từ 20/6/2016 đến 20/12/2016, gồm có 9 học viên đến từ các cơ quan an ninh cảnh sát của Campuchia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào.

Sau khóa học, ngoài 8 học viên trở về nước công tác, có một học viên người Hàn Quốc sẽ tiếp tục ở lại để tiếp tục bồi dưỡng tiếng Việt.

(27)

Chuyên đ

Sự kiện

5.2 Bộ môn NN&VH Việt Nam lần

đầu tổ chức cho sinh viên tham

quan thực tế tại Bát Tràng

Ngày 15/10/2016, 250 sinh viên năm nhất và các thầy cô giáo Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam đã có chuyến tham quan làng gốm Bát Tràng, Hà Nội.

Được biết, đây là lần đầu tiên các bạn sinh viên được tham gia chuyến đi thực tế khi học môn Cơ sở Văn hóa Việt Nam. TS. Chử Thị Bích, Trưởng Bộ môn chia sẻ: “Chuyến đi này không phải là điều gì quá mới mẻ hay đặc biệt mà chỉ là một chuyến đi thực tế bình thường. Tuy nhiên, qua đó các em sẽ được tiếp cận với môn học theo cách hiệu quả và sinh động hơn. Chúng tôi muốn các em thấy và hiểu được những biểu hiện đa dạng của văn hóa Việt Nam, từ những chi tiết rất nhỏ như chiếc bình gốm hay những điều lớn lao hơn như cái gốc nông nghiệp trọng tình của người Việt Nam.”

Sau lần đầu tiên, Bộ môn NN&VH Việt Nam đã tiếp tục tổ chức nhiều buổi thực tế cho sinh viên đi tham quan các địa điểm văn hóa nổi tiếng.

5.3 Khởi động dự án bồi dưỡng

giáo viên theo hình thức kết hợp

Ngày 7/10/2016, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã chủ trì sự kiện khởi động Dự án Bồi dưỡng Giáo viên theo Hình thức Kết hợp dựa vào Khung Năng lực Giáo viên Ngoại ngữ (ETCF).

Tiến sĩ Diana Dudzik đã có bài giới thiệu về dự án bồi dưỡng giáo viên theo hình thức kết hợp. Bà khẳng định tầm nhìn của dự án này là xây dựng một chương trình bồi dưỡng giáo viên cho toàn quốc với các khóa học chất lượng phù hợp với Khung Năng lực Giáo viên Ngoại ngữ (ETCF), Khung Năng lực Ngoại ngữ Việt Nam và Chuẩn ứng dụng CNTT cho giáo viên Việt Nam phù hợp với khả năng, trình độ của từng giáo viên. Đây là chương trình có đóng góp tích cực đến sự phát triển của cộng đồng thực hành và nâng cao việc tự bồi dưỡng của đội ngũ giáo viên.

27

5.4 Phòng Đào tạo tổ chức học

tiếng Anh ngoại khóa cho các lớp

của Học viện Quân y

Nằm trong chuỗi các hoạt động ngoại khóa, hôm nay, ngày 29/10/2016, phòng Đào tạo trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN, Khoa Tiếng Anh kết hợp cùng Phòng Đào tạo Học viện Quân Y tổ chức buổi ngoại khóa thăm quan Làng gốm Bát Tràng cho hơn 70 học viên khóa bồi dưỡng tiếng Anh của Học viện Quân y.

Đây là buổi ngoại khóa đầu tiên của các y bác sĩ tham gia khóa học nâng cao trình độ sử dụng tiếng Anh mà Đại học Ngoại ngữ và Học viện Quân Y đã cùng nhau kí kết hợp tác trong năm 2016. Các học viên cùng 12 chuyên gia nước ngoài đã có cơ hội giao lưu, tìm hiểu và trao đổi với nhau về văn hóa, con người Việt Nam cũng như những khác biệt mà văn hóa mang lại.

(28)

5.5 Học viện Taizhou giao lưu với

sinh viên Khoa NN&VH Trung

Quốc

Chiều 18/10, Học viện Taizhou đã phối hợp với Khoa NN&VH Trung Quốc của Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức buổi thông minh, lòng nhiệt tình và chăm chỉ trong học tập cũng như trong hoạt động ngoại khóa.

Sau đó, cô Kim Ni Á đã có bài trình bày giới thiệu về Học viện Taizhou. Cô cho biết ngôi trường mình đang giảng dạy là một trường đại học lớn ở Chiết Giang, Trung Quốc. Phần giao lưu tiếp theo là một nội dung nổi bật trong chương trình và được các sinh viên đặc biệt chú ý. Nhiều câu hỏi của các em đã được đưa ra và được thầy Thi An Toàn giải đáp cụ thể. Những thông tin về học bổng, chương trình, thời gian và các ngành nghề đào tạo nhận được những phản hồi tích cực từ Ngôn ngữ học tại hội trường ULIS Sunwah.

(29)

5.7 TT GDQT tổ chức thành công

khóa học bồi dưỡng Tiếng Việt

ngắn hạn dành cho sinh viên JCFL

Chương trình Study Tour khóa 1 là khóa học ngắn hạn dành cho sinh viên quốc tế được tổ chức với mục đích giúp sinh viên nước ngoài tìm hiểu về ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam đồng thời khám phá mảnh đất hình chữ S qua nhiều hoạt động như học tiếng Việt, dã ngoại, tham quan di tích lịch sử và điểm du lịch nổi tiếng, tự nấu các món ăn Việt Nam…

Là lần đầu tiên Trường Đại học Ngoại ngữ chính thức triển khai một Study Tour quy mô, khóa học dành cho sinh viên Trường Cao đẳng Ngoại ngữ Nhật Bản được Nhà trường rất chú trọng và đã lên kế hoạch chuẩn bị từ lâu. Khóa học kéo dài từ 7-18/11/2016.

Phát biểu trong lễ bế giảng khóa học, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã gửi lời cảm ơn các em sinh viên và thầy cô JCFL đã tin tưởng và tạo điều kiện cho study tour được diễn ra tốt đẹp. Ông khẳng định rằng những trải nghiệm thực tế tại Trường Đại học Ngoại ngữ cũng như ở Việt Nam sẽ đọng lại trong thầy cô và các em sinh viên của cả hai trường nhiều kỷ niệm. Ông rất mong nếu có cơ hội, các em sẽ trở lại mảnh đất hình chữ S và trở thành các đại sứ thân thiện, là cầu nối cho “Mối duyên tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản”.

5.8 Sôi nổi hoạt động trong Ngày

hội việc làm 2016 của Khoa

NN&VH Nhật Bản

Ngày 12/11/2016, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản - Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã phối hợp với nhiều công ty, doanh nghiệp tổ chức Ngày hội việc làm 2016 tại khu công trình Khoa Pháp.

Đây là sự kiện nhằm kết nối các doanh nghiệp Nhật Bản với sinh viên ULIS, giúp các doanh nghiệp tìm được những ứng viên tiềm năng và tạo cơ hội tìm việc làm cho sinh viên trường.

Trong ngày hội, các sinh viên đã được tiếp xúc, phỏng vấn tìm việc với gần 20 doanh nghiệp tên tuổi. Các em đã được tham gia cuộc thi tìm hiểu doanh nghiệp và bốc thăm trúng thưởng, trả lời câu hỏi với những phần thưởng giá trị. Các hoạt động này đã được các sinh viên Khoa NN&VH Nhật Bản hưởng ứng nhiệt tình. Không ít em đã tìm ra công ty mình muốn thử sức tới thực tập và làm việc trong thời gian tới.

Ngoài ra, sinh viên còn có thể tham dự các hoạt động bên lề mang đậm nét văn hóa xứ sở mặt trời mọc như thưởng thức ẩm thực Nhật, mặc thử yukata, chơi trò chơi thực tế ảo, xem biểu diễn yosakoi…

Xem chi tiết tại đây Xem chi tiết tại đây

Sự kiện

(30)

5.9 Khoa NN&VH Hàn Quốc tổ

chức lễ trao học bổng KEB HANA

2016

Ngày 16/11/2016, Trường Đại học Ngoại ngữ -Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ trao học bổng KEB HANA 2016 cho sinh viên Khoa NN&VH Hàn Quốc.

Chương trình học bổng KEB HANA là hoạt động thường niên do ngân hàng KEB HANA Hàn Quốc tài trợ cho sinh viên xuất sắc của Khoa NN&VH Hàn Quốc. Được thành lập từ năm 2005, năm

5.10 Khoa NN&VH Đức tổ chức

hội thảo về dịch thuật tiếng Đức

dịch thuật chuyên nghiệp và giảng dạy ngoại ngữ. Phần 2: Các loại hình bài tập, nội dung và một số điều chỉnh trong bối cảnh Việt Nam."

Trong cuộc hội thảo kéo dài 4 ngày lần này, các nhóm đã trình bày những kinh nghiệm thực tiễn của giảng viên khi áp dụng phương pháp dịch

Sáng ngày 25/11/2016, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng cao học khóa 25, nghiên cứu sinh khóa 24 và trao bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ 2016.

(31)

5.12 Lễ Khai giảng khoá QH.2016.

F4, QH.2016.F6 ngành tiếng Anh,

Trung, Nhật hệ VLVH

Ngày 25/11/2016, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ khai giảng khoá QH.2016.F4, QH.2016.F6 Đại học hệ VLVH ngành tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật tuyển sinh ngày 15-16/10/2016.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long cho biết Trường Đại học Ngoại ngữ là một trong những trung tâm giáo dục ngoại ngữ có uy tín nhất toàn quốc, có bề dày hơn 60 năm truyền thống trong đào tạo ngoại ngữ. Trong thời hội nhập ngày nay, cùng với đội ngũ hơn 500 giảng viên ngoại

Đêm chung kết UTeach 2016 vừa diễn ra ngày 29/11/2016 tại hội trường Nguyễn Văn Đạo. Sáu đội thi đã mang đến cho Ban giám khảo cũng như các bạn khán giả những phần thi hết sức thú vị.

5.14 TT CNTT-TT&HL tổ chức

thành công ICT Talk # 3

Ngày 15/12/2016, Trung tâm Công nghệ Thông tin – Truyền thông và Học liệu (Trường ĐHNN-ĐHQGHN) đã tổ chức thành công buổi trao đổi chuyên môn về ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực giáo dục (ICT TALK # 3) với sự tham gia của gần 50 đại diện đến từ các đơn vị giáo dục trong và ngoài trường.

Tại buổi trao đổi chuyên môn lần này, ThS. Nguyễn Thị Hải Hà – giảng viên Khoa Sư phạm tiếng Anh đồng thời là Giám khảo Nói của Cambridge English, Chuyên gia Giáo dục Sáng tạo của Microsoft đã có bài thuyết giảng về chủ đề What and How to #hacktheclassroom with Technology in Education (Làm sao để thực hiện những bước đột phá trong lớp học với việc ứng dụng CNTT trong giáo dục).

Không chỉ trình bày lý thuyết rất cụ thể các ứng dụng của Skype, Sway, Office Mix trong PowerPoint, Learning Tools trong OneNote, ThS. Nguyễn Thị Hải Hà còn mô tả cụ thể ứng dụng

5.13 Khoa SPTA tổ chức cuộc thi

UTeach 2016

(32)

Chuyên đề

32

[Clip] ULIS qua góc nhìn của sinh viên Nhật

Các hầy cô có tò mò Việt Nam và ULIS như thế nào dưới góc nhìn của những sinh

viên quốc tế? Đoạn clip “ULIS qua góc nhìn của sinh viên Nhật” được thực hiện sẽ

phần nào giúp giải đáp được thắc mắc này.

“Việt Nam là đất nước xinh đẹp và giá rất rẻ so với Nhật Bản. Phải đến khi tôi tới

Đại học Ngoại ngữ, mỗi ngày bắt buộc đều phải nói Tiếng Việt, trình độ Tiếng Việt

của tôi mới thực sự tiến bộ. Các thầy cô giảng dạy rất nhiệt tình, dễ hiểu, rất có

phương pháp sư phạm. Ở đây, tôi có thêm nhiều người bạn mới…”, bạn Nakajima

Ken chia sẻ.

(33)

Our town

ULIS Media trân trọng giới thiệu đôi nét với quý độc giả về một trong hai Phó Giáo sư mới

(34)

mình mà các đồng nghiệp cũng đều đã phải nỗ lực rất nhiều mới đạt được học hàm này.

“Học hàm PGS là một chức danh của nghề nghiệp. Vì vậy, khi đạt được chức danh rồi, mình cảm thấy cần phải cố gắng nhiều hơn để xứng đáng với niềm tin với đồng nghiệp và thầy cô giáo của mình. Trong thời gian tới, mình tiếp tục triển khai các hướng nghiên cứu đang theo đuổi và có một số dự định khác xin được phép bí mật bạn nhé”, cô vui vẻ chia sẻ khi được hỏi về dự định sắp tới.

“Giáo viên là một nghề đặc biệt thú vị!”

Trong thời đại xã hội phát triển như ngày nay, áp lực đặt lên vai giáo viên ngày càng “nặng ký” hơn. Ở một thế giới phẳng khi mà người học có nhiều điều kiện để cập nhật kiến thức qua nhiều kênh khác nhau thì nếu không có đủ kiến thức, không vững vàng về kinh nghiệm, người giáo viên sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tự nhận định như vậy, cô Phan Thị Nguyệt Hoa cho rằng đã làm nghề giáo thì phải học hỏi không bao giờ ngừng.

Nhọc là vậy, cô vẫn cảm thấy chẳng nghề nào thú vị như nghề giáo, đặc biệt trong môi trường làm việc của Trường Đại học Ngoại ngữ. Giải thích về điều này, cô có chia sẻ về một kỷ niệm khi mới “chân ướt chân ráo” đến trường dạy.

“Nhân ngày 8-3, một bạn trai đại diện lớp lên tặng hoa cô giáo. Mình nói với em ấy: lớp mình có rất nhiều bạn nữ, vì vậy, cô đề nghị em hát một bài để dành tặng cho các bạn ấy. Bạn trai vui vẻ nhận lời và hát ca khúc “Mối tình đầu” của nhạc sĩ Thế Duy. Em ấy đứng giữa lớp một cách rất chuyên nghiệp và hát to: Ngày xưa, tôi thầm yêu một LÀNG thiếu nữ… Bạn trai đã không thể hát tiếp vì cả lớp cười ầm lên do phát hiện ra lỗi nói ngọng của bạn từ “nàng” thành “làng”. Và bạn gái ngồi bên cạnh cười ngặt nghẽo kéo áo ra vẻ trách móc: “yêu một cô còn chả xong nữa là yêu một làng thiếu nữ”. Thật là một câu chuyện vui có thực và bổ sung cho tôi một ví dụ minh họa về âm đầu trong hệ thống âm vị tiếng Việt”, cô cười tươi khi nhớ lại chuyện cũ mà tưởng chừng mới hôm qua.

Chuyên đề

34

(35)

Góc nhìn sinh viên: Bạn nhớ gì nhất về

(36)

Giới thiệu

Figure

Updating...

References

Related subjects :

Scan QR code by 1PDF app
for download now

Install 1PDF app in