Quản lý toà nhà BMS

Download (0)

Full text

(1)

HỆ THỐNG QUẢN LÝ TOÀ NHÀ BMS

Giới thiệu:

BMS (Building Management System) là một hệ thống đồng bộ cho phép điều khiển và quản lý mọi hệ thống kỹ thuật trong toà nhà như hệ thống điện, hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, điều hoà thông gió, cảnh báo môi trường, an ninh, báo cháy -chữa cháy v.v…, đảm bảo cho việc vận hành các thiết bị trong tòa nhà được chính xác, kịp thời.

Hệ thống quản lý tòa nhà nhà tự động được xây dựng trên nền tảng mạng LAN để truy xuất và quản lý hệ thống từ xa qua Internet. Bộ điều khiển trung tâm cung cấp một cổng Ethernet cho phép truy xuất trực tiếp bằng phần mềm và các cổng RS232/485 kết nối với PC server cho phép truy xuất hệ thống bằng trình duyệt web-browser như: MS IE, Firefox, Opera .v.v.

Đối tượng quản lý trong BMS:

Trạm phân phối điện Máy phát điện dự phòng Hệ thống chiếu sáng

Hệ thống điều hoà và thông gió Hệ thống cấp nước sinh hoạt Hệ thống báo cháy

Hệ thống chữa cháy Hệ thống thang máy

Hệ thống âm thanh công cộng Hệ thống thẻ kiểm soát ra vào Hệ thống an ninh

V.v…

Cấu trúc tiêu chuẩn cho một hệ BMS:

Hệ thống điều khiển tự động tòa nhà BMS được thiết kế theo mô hình điều khiển phân lớp. Một hệ thống BMS thường được thiết kế theo mô hình 4 lớp:

Lớp hiện trường. Lớp điều khiển. Lớp vận hành giám sát. Lớp quản lý.

(2)

Thiết bị hiện trường:

Các thiết bị như cảm biến (sensor): Sensor nhiệt, ánh sáng, chuyển động, hồng ngoại… bộ chấp hành (actuator): Điều hoà không khí, quạt thông gió, thang máy… các bộ field controller để giao tiếp trục tiếp với các khu vực có các ứng dụng cần điều khiển. Các thiết bị hiện trường có khả năng tự giao tiếp với nhau, hoặc qua bộ điều khiển (Local controler). Sensor sẽ gửi thông số của hệ thống, của môi trường tới bộ điều khiển. Bộ điều khiển sẽ xử lý thông điệp đó và gửi tới thiết bị chấp hành. Thiết bị chấp hành có thể nhận ngay yêu cầu từ các thiết bị cảm biến, hoặc từ hệ thống BMS.

Khối điều khiển:

(3)

Tự động điều khiển liên tục công suất tải. Đặt các thiết bị chấp hành hoạt động theo tiến trình định trước hoặc theo các

Toà nhà Sacombank sử dụng giải pháp của Johnson Control: Chi phí đầu tư ban đầu: 1.6 tỉ đồng

Diện tích mặt sàn: 14000 m2

Tiêu thụ điện năng (Chưa trang bị BMS):3.696.000 KWh/năm Tiết kiệm năng lượng tương ứng 12%: 443.520KWh/năm Tiền điện tiết kiệm: 887.040.000 đồng.

=>Thời gian thu hồi vốn: 2 năm.

Toà nhà Vietcombank, giải pháp Johnson Control: Đầu tư: 2.8 tỉ đồng (năm 2000).

(4)

Tất cả các thiết bị chấp hành được vận hành tự động và chính xác bằng hệ BMS.

Có khả năng vận hành, cấu hình hệ điều khiển toà nhà qua mạng Internet. Có thể kết nối nhiều toà nhà, nhiều xí nghiệp với nhau trong một hệ thống mạng. Người vận hành có thể giám sát có thể giám sát và điều khiển toàn hệ thống từ trung tâm điều hành.

5. Là công cụ đắc lực cho bảo trì thiết bị:

Tự động đưa ra các cảnh báo khi phát hiện các bất thường trong hệ thống. Tự động cảnh báo, đưa ra các yêu cầu khi cần bảo trì, bảo dưỡng.

Tối ưu hoá công tác an ninh và bảo mật

Hệ thống camera giám sát, điều khiển truy nhập khi được kết hợp với BMS sẽ có mối quan hệ chặt chẽ hơn với các thành phần khác của toà nhà, được hỗ trợ và bổ sung chức năng cho công tác an ninh bảo mật.

Ví dụ: Khi hệ điều khiển truy nhập phát hiện có đột nhập trái phép tại tầng 3. Hệ thống BMS sẽ thực hiện cách ly khu vực thông qua điều khiển hệ thống cửa ra vào. Hệ thống chiếu sáng tầng 3 tự động được khởi động.

Hệ thống Camera giám sát hoạt động. Và thông tin đột nhập trái phép được thông báo trên hệ audio và nhân viên an ninh sẽ hoạt động đồng thời.

Giải pháp

Nhà thông minh

Chuông cửa có hình

Camera quan sát

Kiểm soát cửa ra vào

Quản lý tòa nhà BMS

Figure

Updating...

References